phân loại cột

热点资讯

vị trí của bạn:Phân tích chuyên gia dự báo khuyến nghị bóng đá > Hồ sơ công ty >

Cúm gia cầm lan khắp Nam Mỹ. Nam Cực có thể là nơi tiếp theo

ngày phát hành:2023-09-07 11:28    Số lần nhấp:77

Trong ba năm qua, một dạng cúm gia cầm cực kỳ nguy hiểm đã hoành hành khắp thế giới, làm chết nhiều loài chim ở châu Âu, châu Phi và châu Á trước khi vượt qua đại dương và gây ra đợt bùng phát cúm gia cầm tồi tệ nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Mùa thu năm ngoái, loại virus có tên H5N1 cuối cùng đã đến Nam Mỹ. Nó lao nhanh xuống bờ biển Thái Bình Dương và giết chết các loài chim hoang dã và động vật có vú ở biển với số lượng đáng kinh ngạc. Chỉ riêng Peru và Chile đã báo cáo hơn 500.000 con chim biển chết và 25.000 con sư tử biển chết, dựa theo một báo cáo mớiđược xuất bản vào tuần trước bởi OFFLU, một mạng lưới các chuyên gia về bệnh cúm toàn cầu.

Giờ đây, các nhà khoa học lo lắng rằng loại virus này sẽ xâm nhập vào Nam Cực, một trong hai lục địa duy nhất – cùng với Australia – chưa bị mầm bệnh tấn công. Báo cáo cảnh báo: “Tác động tiêu cực của loại virus này đối với động vật hoang dã ở Nam Cực có thể rất lớn – có thể còn tồi tệ hơn đối với động vật hoang dã ở Nam Mỹ”.

Hơn 100 triệu loài chim sinh sản ở Nam Cực và trên các hòn đảo gần đó, đồng thời nhiều loài động vật có vú sống ở biển bơi lội ở vùng biển xung quanh. Một số loài trong số đó, bao gồm chim cánh cụt hoàng đế đặc biệt và hải cẩu lông Nam Cực, tụ tập thành đàn lớn. Tiến sĩ Ralph Vanstreels cho biết: “Và đó có thể là công thức dẫn đến thảm họa”. một nhà nghiên cứu tại chương trình sức khỏe động vật hoang dã Mỹ Latinh tại Đại học California, Davis, và là tác giả của báo cáo mới. “Chúng ta có thể thấy số người chết rất cao.”

Biến thể cúm gia cầm này xuất hiện vào năm 2020, đã gây ra những đợt bùng phát lớn ở các trang trại gia cầm, dẫn đến cái chết của nhiều người. gần 60 triệu con chim nuôi chỉ ở Hoa Kỳ. Nhưng không giống như các phiên bản trước của virus, nó cũng lây lan rộng rãi ở các loài chim hoang dã và thường xuyên lây sang các loài động vật có vú hoang dã.

Loại virus này xuất hiện lần đầu tiên ở Nam Mỹ vào tháng 10 năm 2022, lây lan từ Colombia xuống Chile chỉ sau ba tháng. Tiến sĩ Marcela Uhart, người chỉ đạo chương trình sức khỏe động vật hoang dã Mỹ Latinh của UC Davis và là tác giả của báo cáo OFFLU cho biết: “Ngay khi nó bắt đầu di chuyển về phía nam, nó đã di chuyển rất nhanh.

Các nhà khoa học cho biết rất khó thống kê số thương vong vì nhiều động vật bị nhiễm bệnh có thể chưa bao giờ được phát hiện và không phải tất cả các động vật chết xuất hiện đều được xét nghiệm vi rút. Tuy nhiên, hàng trăm nghìn loài chim biển đã chết, bao gồm chim ưng, chim cốc và mòng biển, đã được báo cáo ở Nam Mỹ. Theo báo cáo, thiệt hại này chiếm 36% số lượng chim bồ nông Peru ở Peru và 13% số chim cánh cụt Humboldt của Chile.

Hàng nghìn con sư tử biển Nam Mỹ cũng chết,Hồ sơ công ty chiếm 9% dân số ở Peru và Chile. (Các nhà khoa học vẫn chưa chắc chắn chính xác làm thế nào các loài động vật có vú ở biển nhiễm vi-rút hoặc liệu nó có dễ dàng lây lan giữa chúng hay không.)

Virus đã tiếp tục di chuyển về phía nam. Vào tháng 6, nó xuất hiện ở một con sư tử biển Nam Mỹ ở cực nam Chile, chỉ cách Bán đảo Nam Cực 670 dặm. Một số loài chim thường xuyên đi lang thang giữa Nam Mỹ và Nam Cực, kiếm ăn ở cả hai địa điểm. Những con khác sẽ tìm đường đến địa điểm sinh sản ở Nam Cực khi mùa xuân đến ở Nam bán cầu, có khả năng mang theo vi rút.

Nam Cực chưa bao giờ bùng phát dịch cúm gia cầm có độc lực cao trước đây và cư dân ở đây có thể có rất ít khả năng phòng vệ miễn dịch chống lại virus. Tiến sĩ Thijs Kuiken, nhà nghiên cứu bệnh học thú y tại Trung tâm Y tế Đại học Erasmus ở Hà Lan và là tác giả của báo cáo mới, cho biết: “Các quần thể này hoàn toàn ngây thơ”. “Điều đáng lo ngại là lần đầu tiên nó đi qua, nó sẽ thực sự có tác động lớn về tỷ lệ tử vong”.

Nhiều loài chim trong khu vực, bao gồm chim cánh cụt hoàng đế và chim bồ hóng, đang phải đối mặt với các mối đe dọa khác, từ các nguồn bao gồm biến đổi khí hậu, ngành đánh cá hoặc các hoạt động khác của con người. Một số loài, như loài chim đuôi nhọn phía nam và loài Macquarie shag, chỉ bị giới hạn ở một số hòn đảo. Tiến sĩ Vanstreels nói: “Vì vậy, nếu bạn bùng phát dịch bệnh ở những hòn đảo đó, về cơ bản thì toàn bộ loài sẽ sụp đổ”.

Động vật có vú ở biển địa phương cũng có thể gặp nguy hiểm. Mặc dù hải cẩu lông Nam Cực có phạm vi phân bố rộng rãi nhưng 95% dân số chỉ sống quanh một hòn đảo, khiến nơi đây dễ bị bùng phát.

Tại thời điểm này, virus đã lan rộng đến mức khó có thể ngăn chặn nó đến Nam Cực. Tiến sĩ Kuiken nói: “Hiện tại, chúng tôi không thể làm gì để ngăn chặn điều đó. “Vì vậy, điều quan trọng trong những tháng tới là phải cảnh giác nhất có thể.”

Các nhà khoa học cho biết, điều quan trọng là phải theo dõi các quần thể hoang dã để tìm hiểu thêm về cách thức lây lan của virus, loài nào có nguy cơ cao nhất và những hành động bảo tồn nào có thể cần thiết để giúp chúng phục hồi. Tiến sĩ Uhart nói: “Những gì chúng tôi đang cố gắng làm là ghi lại điều này thật tốt, cố gắng hiểu cách thức virus di chuyển để xem chúng tôi có thể bảo vệ các loài tốt hơn như thế nào trong tương lai”.

Nguồn The NewYork Times

trở lạiHenry Timms muốn phá bỏ các bức tường tại Trung tâm Lincolntiếp theoNgười khổng lồ về năng lượng gió Orsted cho biết sự chậm trễ ở Mỹ có thể gây thiệt hại 2 tỷ USD

我的网站