phân loại cột

热点资讯

vị trí của bạn:Phân tích chuyên gia dự báo khuyến nghị bóng đá > Hồ sơ công ty >

Địa phương Mexico đánh giá cao tiềm năng hợp tác với ASEAN

ngày phát hành:2023-09-04 11:19    Số lần nhấp:51
Địa phương Mexico đánh giá cao tiềm năng hợp tác với ASEAN - ảnh 1 Phái đoàn ASEAN bao gồm gồm Đại sứ các nước Philippines, Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam chụp ảnh chung với Thống đốc Mauricio Kuri González. (Ảnh: Phi Hùng/TTXVN)

Từ ngày 28-30/8, Phái đoàn Ủy ban ASEAN tại Mexico (ACMC) có chuyến thăm và làm việc tại bang Queretaro, nhằm tăng cường quan hệ trên mọi phương diện với địa phương nằm trong nhóm có tốc độ thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn nhất tại quốc gia Mỹ Latinh này.

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, trong khuôn khổ chuyến công tác, phái đoàn ASEAN bao gồm gồm Đại sứ các nước Philippines, Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam đã chào xã giao Thống đốc Mauricio Kuri González, tham dự Diễn đàn doanh nghiệp ASEAN- QUERETARO, thăm và làm việc một số doanh nghiệp tiêu biểu tại địa phương.

Tại các cuộc gặp, giới chức và doanh nghiệp địa phương đều đánh giá cao khả năng tăng cường hợp tác trên mọi mặt với ASEAN, đặc biệt là kinh tế, thương mại, đầu tư, qua đó giúp bang Queretaro nói riêng và Mexico nói chung đa dạng hóa thị trường xuất khẩu và thu hút thêm nguồn vốn đầu tư nước ngoài.

[ASEAN thúc đẩy hợp tác mọi mặt với bang Colima của Mexico]

Phát biểu tại buổi tiếp phái đoàn ASEAN, Thống đốc Mauricio Kuri González khẳng định chính quyền bang Queretaro luôn coi trọng việc tăng cường quan hệ với các quốc gia và tổ chức quốc tế, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cần thống nhất các giá trị và nguyên tắc giữa chính quyền Queretaro và ASEAN, trong đó lấy tăng kinh tế bền vững và ổn định khu vực làm trọng tâm.

Tại cuộc gặp có sự tham dự của nhiều quan chức chính quyền bang Querataro, Thống đốc Mauricio Kuri González cho biết mặc dù là một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế cao nhất Mexico, song Queretaro rất mong muốn được học hỏi kinh nghiệp phát triển kinh tế của ASEAN, tổ chức bao gồm nhiều nền kinh tế phát triển rất năng động đứng đầu thế giới.

Thay mặt ACMC, Đại sứ Thái Lan Paisan Rupanichkij, Chủ tịch luân phiên ACMC, đã nhấn mạnh tốc độ phát triển kinh tế nhanh và bền vững của Queretaro trong thời gian qua là rất đáng ngưỡng mộ, đồng thời tuyên bố sáng kiến của ACMC trong việc tăng cường kết nối giữa doanh nghiệp và người dân ASEAN và bang Queretaro.

Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác, phái đoàn ASEAN đã tham dự Diễn đàn doanh nghiệp ASEAN-QUERETARO,Hồ sơ công ty sự kiện thu hút sự tham dự của nhiều cơ quan chính quyền cùng hàng chục doanh nghiệp địa phương.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Tiến sỹ Paloma Palacios González, Đại diện chính quyền bang Queretaro nhấn mạnh ASEAN đóng vai trò ngày càng quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu, cũng như có ảnh hưởng đáng kể trong hoạt động kinh tế thế giới.

Trong khi đó, kim ngạch thương mại giữa Mexico và ASEAN cũng đã không ngừng phát triển trong thời gian qua. Trong năm 2022, Mexico xuất khẩu lượng hàng hóa tương đương 2,6 tỷ USD sang ASEAN.

Theo Tiến sỹ González, trong bối cảnh Mexico đang thực hiện chính sách đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, đặc biệt tại những thị trường mới nổi, việc tăng cường giao thương với các quốc gia ASEAN sẽ mang lại nhiều cơ hội về xuất khẩu và đầu tư, qua đó mang lại nhiều giá trị kinh tế cho bang Queretaro.

Bên cạnh đó, bà González khẳng định diễn đàn không chỉ là dịp để hai bên giới thiệu các tiềm năng hợp tác về đầu tư-thương mại mà còn là cơ hội để hai bên trao đổi kinh nghiệm về việc thực thi các chính sách an sinh xã hội, tăng trưởng kinh tế đi đôi với bảo vệ môi trường nhằm đạt mục tiêu phát triển bền vững và bảo tồn đa đạng tự nhiên.

Tại diễn đàn, bên cạnh giới thiệu khái quát về thế mạnh cũng như chính sách thu hút đầu tư của từng quốc gia, Đại sứ các nước ASEAN đều khẳng định cơ hội hợp tác giữa ASEAN và Queretaro là rất lớn, đặc biệt khi cùng chia sẻ nhiều điểm tương đồng trong các chính sách phát triển kinh tế và thu hút đầu tư nước ngoài.

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Việt Nam Nguyễn Hoành Năm đánh giá Mexico là một trong những thị trường quan trọng của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh, đồng thời kêu gọi doanh nghiệp hai nước tăng cường kết nối và tận dụng lợi thế của Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) mà hai nước cùng là thành viên.

Địa phương Mexico đánh giá cao tiềm năng hợp tác với ASEAN - ảnh 2 Đại sứ Việt Nam tại Mexico Nguyễn Hoành Năm phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp ASEAN-Queretaro. (Ảnh: Phi Hùng/TTXVN)

Theo Đại sứ, Mexico hiện là đối tác thương mại lớn thứ 2 tại khu vực Mỹ Latinh của Việt Nam và ngược lại, Việt Nam là thị trường xuất-nhập khẩu quan trọng thứ 8 của Mexico tại châu Á và thứ 12 của Mexico trên toàn thế giới.

Đề cập đến triển vọng quan hệ kinh tế-thương mại, Đại sứ Nguyễn Hoành Năm cho rằng hiện kim ngạch thương mại giữa ASEAN và Mexico vẫn chưa tương xứng với tiềm năng.

Cũng trong khuôn khổ diễn đàn, gần 40 doanh nghiệp Queretaro đã tiếp xúc với đại diện thương mại của phái đoàn ASEAN để tìm hiểu thông tin về các lĩnh vực và ngành hàng nhằm tìm kiếm các đối tác thương mại.

Trước đó cùng ngày, phái đoàn ASEAN đã có chuyến thăm và làm việc tại tập đoàn Indorama Ventures, một trong những tập đoàn hóa chất lớn nhất thế giới. Tại đây, lãnh đạo Indorama Ventures đã giới thiệu các sản phẩm nổi bật của tập đoàn, cũng như trao đổi với phái đoàn ASEAN về các cơ hội hợp tác trong chuỗi cung ứng.

Dù nằm trong danh sách 3 bang có diện tích nhỏ nhất cả nước, nhưng Queretaro hiện là địa phương có tốc độ phát triển kinh tế đứng thứ 2 sau bang Nueva Leon. Đây cũng là địa phương có trình độ phát triển kinh tế-xã hội cao nhất tại Mexico với GDP đầu người theo sức mua tương đương (PPP) lên tới 26.500 USD./.

Phi Hùng (TTXVN/Vietnam+)

我的网站