phân loại cột

热点资讯

vị trí của bạn:Phân tích chuyên gia dự báo khuyến nghị bóng đá > tuyển dụng nhân tài >

Tỷ lệ sinh của Nhật Bản tiếp tục giảm

ngày phát hành:2023-09-02 12:05    Số lần nhấp:78

Thống kê do Chính phủ Nhật Bản công bố vào ngày 29/8 cho thấy.

Cụ thể, có khoảng 370.000 trẻ được sinh ra trong 6 tháng đầu năm 2023. Dự kiến, tổng số ca sinh trong năm nay giảm xuống dưới 800.000 ca, thậm chí có thể phá vỡ số ca sinh thấp kỷ lục của năm 2022.

Theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, tỷ lệ những người kết hôn muộn hoặc không kết hôn ở nước này tăng lên, được cho là nguyên nhân khiến tỷ lệ sinh giảm trầm trọng.

Trước đó, vào ngày 2/6, Bộ Y tế Nhật Bản thông báo, năm 2022 đánh dấu năm thứ 7 liên tiếp tỷ lệ sinh của nước này giảm xuống mức thấp kỷ lục, phản ánh khủng hoảng nhân khẩu học tại quốc gia Đông Bắc Á này ngày một nan giải khi dân số giảm và ngày càng già hóa.

Theo Bộ Y tế Nhật Bản, trong năm 2022,Đề xuất phần mềm phân tích cá cược thể thao tỷ lệ sinh, tức số con trung bình mà một phụ nữ sinh trong cuộc đời, tại Nhật Bản là 1,2565. Con số này thấp hơn so với mức 1,2601 được ghi nhận vào năm 2005 và thấp hơn nhiều so với tỷ lệ 2,07 được cho là cần để duy trì dân số ổn định.

Tỷ lệ sinh của Nhật Bản tiếp tục giảm - Ảnh 1.

Tỷ lệ sinh của Nhật Bản tiếp tục giảm. (Ảnh: Reuters)

Đại dịch COVID-19 đã làm trầm trọng thêm các thách thức nhân khẩu học của Nhật Bản,tuyển dụng nhân tài trong đó một mặt là tình trạng ngày càng ít các cặp đôi kết hôn những năm gần đây đã khiến tỷ lệ sinh giảm, mặt khác đại dịch COVID-19 khiến số ca tử vong tại nước này cao hơn (chỉ riêng trong năm 2022, Nhật Bản ghi nhận hơn 47.000 người tử vong).

Số liệu thống kê cho thấy, số trẻ sơ sinh trong năm 2022 đã giảm 5%, xuống còn 770.747 trẻ, mức thấp kỷ lục tại nước này, trong khi số ca tử vong tăng 9%, lên mức cao chưa từng thấy với 1,57 triệu người.

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio tuyên bố, mục tiêu ngăn chặn giảm tỷ lệ sinh tại nước này là ưu tiên chính sách hàng đầu. Do đó, dù nợ công ở mức cao nhưng Chính phủ Nhật Bản vẫn lên kế hoạch chi 3.500 tỷ Yen (25 tỷ USD) mỗi năm cho chăm sóc trẻ em và những biện pháp khác nhằm hỗ trợ các bậc cha mẹ.

Tỷ lệ sinh giảm mạnh, hàng loạt trường học ở Nhật Bản phải đóng cửa Tỷ lệ sinh giảm mạnh, hàng loạt trường học ở Nhật Bản phải đóng cửa

VTV.vn - Mỗi năm có khoảng 450 trường học ở Nhật Bản đóng cửa, lý do là vì tình trạng dân số già, tỷ lệ sinh giảm nhanh, kết quả là nhiều trường học chẳng còn học sinh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!我的网站